zalo

Khốn khổ tìm thợ lắp điều hòa trong cái nắng 40 độ C

Điện Máy Samtech 19/03/2020
Công ty cổ phần thương mại điện tử điện lạnh Sam Tech

Cũng vì “nóng trong người” khi nhiệt độ ở Thủ đô vượt ngưỡng 41 độ C nên nhu cầu tìm thợ lắp và sửa điều hòa đã tăng đột biến.

Bận rộn như thợ lắp điều hòa

Mặc dù đang trong thời điểm nắng nóng nhưng chiếc điều hòa nhà chị Nguyễn Thị Thu ở Cầu Giấy, Hà Nội lại gặp phải sự cố hai hôm nay. Chị đã liên hệ với vài đơn vị sửa chữa nhưng đều bị từ chối vì thợ đã kín lịch. Chị Thu cho biết: “Thậm chí tôi đã phải cầu cứu anh em bạn bè trên facebook để xin số điện thoại thợ sửa nhưng vẫn chưa có ai nhận lời, nắng nóng thế này không biết sẽ sống sao”.

Chung số phận với chị Thu, anh Trần Thế Phong (chung cư CT1 Linh Đàm) cũng long đong tìm thợ bơm ga điều hòa mất mấy ngày. “Tôi gọi trước hai hôm nay rồi, cũng nói với anh em thợ là ngoài tiền công theo quy định thì sẽ bồi dưỡng thêm”, nhưng mãi đến hôm nay, ngày 3/6 anh Phong mới tìm được thợ. Sau hai tiếng đồng hồ lắp đặt thì mọi việc cũng xong xuôi, thợ lắp điều hòa rời khỏi căn hộ chung cư anh Chiến khi đồng hồ gác kim ở số 23h30. Theo anh Phong, vì nhu cầu sửa chữa lắp đặt điều hòa mấy hôm nắng nóng tăng đột biến, thợ làm việc không xuể, vả lại bơm gas vừa nhanh, vừa đơn giản, chi phí cũng thấp nên nhiều thợ tìm chỗ “ngon” hơn để làm nên tìm được thợ như anh Phong cũng được coi là … may mắn.

Theo anh Hùng, nhân viên lắp đặt điều hòa của siêu thị HC, mấy ngày nắng nóng anh phải làm việc hết công suất, riêng hôm 3/6 anh vừa phải lắp mới, lắp chuyển 4 bộ, bảo dưỡng 2 bộ và sửa chữa 4 bộ, bận đến nỗi ăn cơm trưa lúc gần 3 giờ chiều và ăn cơm tối lúc gần 1 giờ sáng hôm sau.

Anh Hùng cho rằng là thợ sửa chữa điều hòa chỉ mong có khách hàng nhưng sức người cũng có hạn nên không thể nào đáp ứng hết được, chỉ mong khách hàng chưa phục vụ được có thể thông cảm. Tuy nhiên, có một nghịch lý qua quá trình làm việc anh cảm nhận được đó là khách hàng không lựa lúc thời tiết còn mát mẻ để mua, lắp hay sửa chữa điều hòa trước mà toàn nhằm vào lúc nắng nóng thì bắt đầu thi nhau mua, sửa.

Mua bực mình trong ngày nắng nóng

Cũng vì muốn “có thợ” nên nhiều gia chủ đã gặp cảnh giở khóc dở cười trong những ngày Hà Nội nắng như đổ lửa. Điển hình như câu chuyện của chị Yến ở quận Tây Hồ, vì là phụ nữ lại “tù mù” về mấy thiết bị điện tử, điện lạnh, mấy hôm nắng nóng khởi động chiếc điều hòa đã nằm im một năm không sử dụng nhưng thấy thời gian làm lạnh quá lâu tới gần 50 phút nên chị người đến xem lại. Sau khi xem xét anh thợ bảo điều hòa của chị bị hỏng lock phải thay, chi phí khoảng 3 triệu đồng.

Vì mức giá sửa chữa khá cao, nên chị lại nhờ người quen giới thiệu thêm một thợ sữa chữa nữa đến xem, nhưng thợ sửa lần này lại bảo điều hòa của chị bị hỏng tụ, chi phí sửa chữa chỉ mất khoảng 300 nghìn đồng chị mới “ngã ngửa” nếu chủ quan nghe theo lời người thợ trước thì 3 triệu của chị đã đi tong. Chị Yến ngán ngẩm than vãn “mình không nói tất cả các thợ nhưng giờ kiếm được người làm việc có tâm cũng không phải dễ”.

Trong khi đó, nhiều khách hàng khi được hỏi cũng ấm ức vì cái giá phải trả cho dịch vụ này. Vợ chồng chị Hạnh, Q.Cầu Giấy cũng vốn trung thành với thợ quen, đợt nắng nóng máy điều hòa có vấn đề chị gọi thợ cũ xem lại, anh thợ nói có nhiều vấn đề như về ống đồng, ống nước, dây điện, gas, công cán… Tổng chi phí hết 900 nghìn đồng. Vì tin tưởng nên chị hẹn thợ hôm sau qua sửa, tuy nhiên đợi cả ngày sau không thấy thợ đâu, may sao chồng chị đi công tác về đã gọi cho thợ khác đến sửa, anh thợ mới nói gas còn rất tốt, rồi còn cần thận xem có bị hở gas không và khi thanh toán chỉ hết 350 nghìn đồng.

Thông thường, các điểm bán điều hòa thường có bảng giá về các loại phụ kiện kèm theo như ống đồng, bảo ôn máy, vật tư phụ gửi khách hàng. Nhưng chi phí làm cho chiếc điều hòa thêm “chát”, đội giá lên cao lại là những thứ … rất phụ. Theo báo giá, để lắp xong điều hòa thì khách hàng phải trả chi phí công lắp đặt máy, đục tường, đi đường điện nước… Theo báo giá thì công lắp đặt máy là 350 nghìn đồng, đi đường điện nước là 100 nghìn đồng. “Làm theo báo giá vào lúc này thì không ai đến đâu, tôi mua điều hòa 12 triệu nhưng tiền lắp là 2 triệu chẵn”, anh Phong cho biết.

Thiên Di

Bạn đang xem: Khốn khổ tìm thợ lắp điều hòa trong cái nắng 40 độ C
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0823.241.919 / 0823.481.919 /0834.581.919