zalo

Có khoảng 5-7 triệu trong tay, nên mua điều hòa 2 chiều hay hay máy sưởi?

Điện Máy Samtech 14/01/2021
Công ty cổ phần thương mại điện tử điện lạnh Sam Tech

Có khoảng 5-7 triệu trong tay, nên mua điều hòa 2 chiều hay hay máy sưởi?

Có khoảng 5-7 triệu trong tay, nên mua điều hòa 2 chiều hay hay máy sưởi?

 

Với số tiền từ 5-7 triệu đồng trong thời tiết Hà Nội lạnh giá này thì quyết định chọn mua điều hòa hai chiều hay máy sưởi mới là hợp lý từ lời khuyên của chuyên viên kỹ thuật.

Thời tiết Hà Nội chuyển lạnh với gió bấc ùa về rét căm căm khiến nhiều người hối hả đi mua máy sưởi. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của anh Hùng Sơn (hiện đang sống tại Hà Nội) đang làm tại một công ty lớn về đồ điện tử cho biết: "Mình cảm thấy khá tiếc tiền cho mọi người nên muốn so sánh máy điều hòa hai chiều và máy sưởi để có cái nhìn tổng quát hơn về 2 loại này. 

Nếu sau khi đọc so sánh của mình biết đâu mọi người sẽ có cái nhìn hoặc đưa ra quyết định khác khi sử dụng tiền của mình".

Có khoảng 5-7 triệu trong tay bạn nên chọn mua điều hòa hai chiều hay máy sưởi từ lời khuyên của chuyên viên kỹ thuật - Ảnh 2.

Bài chia sẻ của anh Hùng Sơn. Ảnh chụp màn hình.

Điều hòa hai chiều:

Là loại máy lạnh vừa có chức năng làm lạnh vừa có chức năng sưởi ấm, đáp ứng nhu cầu được làm mát trong những ngày trời nắng nóng và kể cả những ngày có thời tiết se lạnh bất thường, nhất là vào mùa đông.

Vì ngoài tác dụng làm lạnh, thì máy lạnh 2 chiều còn được trang bị thêm van đảo chiều nên có khả năng làm ấm và duy trì bầu không khí ở nhiệt độ trung bình khoảng 25 độ C, mang lại cảm giác dễ chịu cho người sử dụng vào mùa đông.

Bên cạnh đó, máy lạnh 2 chiều cũng được trang bị công nghệ lọc mùi, kháng khuẩn tùy theo mỗi nhà sản xuất, kèm với các chế độ, tiện ích khác.

Máy sưởi:

Máy sưởi là thiết bị phát ra nhiệt lượng, có tác dụng để sưởi ấm và duy trì độ ẩm trong không gian căn phòng. Nó trông giống như chiếc quạt thông thường nhưng kích thước và kiểu dáng của quạt sưởi còn phụ thuộc vào công suất và nguyên lý hoạt động của quạt.

Theo anh Hùng Sơn, việc so sánh hai loại máy này có thể dựa trên 5 tiêu chí. 

1. Hiệu năng sử dụng

Máy điều hòa có thể làm ấm từ phòng ngủ đến WC nên nhà có trẻ con khi tắm xong sẽ không lo bị lạnh. Máy điều hòa còn sử dụng được cho cả mùa hè nhưng máy sưởi chỉ dùng được mùa đông, làm ấm được 1 vùng nhất định và không thể ấm cả phòng.

2. Lợi ích về sức khỏe

Ngoài chức năng làm ấm thì máy điều hòa có thêm 1 vài tính năng tốt cho sức khỏe như Nanoe G, ion âm giúp diệt virus, vi khuẩn, lọc không khí giúp trẻ em, người lớn để tránh được các bệnh mũi họng mùa đông. Còn máy sưởi chỉ có đúng 1 chức năng làm ấm mà thôi.

3. Chi phí

Chi phí mua máy sưởi khá rẻ, khoảng hơn 2 triệu là đã mua được. "Tuy nhiên máy sưởi là chiếc máy đốt tiền để đổi lấy hơi ấm. Tiền điện quá cả tiền máy, bởi vì nó ngốn quá nhiều điện. Công suất của chiếc máy sưởi vào khoảng 2000W/h, hay nói nôm na là 2 số điện/giờ. 

Nhà có trẻ nhỏ bật nhiều thì 1 tháng cũng phải mất thêm 2 triệu tiền điện và bằng tiền mua máy. Dùng hết mùa đông cũng tiêu tốn 10 triệu tiền điện. 4 năm mất 40 triệu rồi. 

Trong khi máy điều hòa thì khi khởi động chỉ mất hơn 1000W, sau đó duy trì vài trămW/h (200-600W). Tính ra tiền điện 4 năm máy sưởi = tiền mua điều hòa 2 chiều cao cấp 18000 BTU mới tinh + tiền điện 4 năm".

Bài toán nhỏ tính toán được anh Hùng Sơn đặt ra cho thấy nếu so sánh giá mua cứ tưởng máy điều hòa hai chiều sẽ đắt hơn nhưng không hẳn là như thế.

Có khoảng 5-7 triệu trong tay bạn nên chọn mua điều hòa hai chiều hay máy sưởi từ lời khuyên của chuyên viên kỹ thuật - Ảnh 4.

Điều hoa hai chiều. Hình minh họa.

Có khoảng 5-7 triệu trong tay bạn nên chọn mua điều hòa hai chiều hay máy sưởi từ lời khuyên của chuyên viên kỹ thuật - Ảnh 5.

Máy sưởi. Hình minh họa.

4. Điều kiện sử dụng

Ở nước ngoài thì máy sưởi thường sử dụng cho những vùng có nhiệt độ dưới 0 độ C vì tại đây máy điều hòa không thể hoạt động được hoặc dùng tại những nơi không lắp được điều hòa như hầm mỏ, khi cần sửa chữa đồ vật ngoài trời....

Còn ở Việt Nam thì chúng ta nên vui vì đa phần nhiệt độ đều trên 0 độ, dùng điều hòa thoải mái thì nhiều người giờ lại dùng máy sưởi.

5. Về độ khô 

"Đợt trước mình có đọc được một vài bạn chia sẻ rằng dùng điều hòa gây khó thở và khô da. Nhưng thực thế thì dùng điều hòa lẫn máy sưởi đều khô vì 2 sản phẩm có công dụng là làm ấm. Ngoài ra bản chất mùa đông là mua khô, kể cả khi chúng ta không dùng máy gì thì da dẻ lẫn môi đều nứt nẻ rồi. 

Máy điều hòa làm ấm cả phòng nên sẽ làm khô cả phòng là đương nhiên. Còn máy sưởi làm ấm 1 khu vực nhất định, không khí lạnh khu vực khác vẫn lưu thông vào làm mát nên mọi người sẽ cảm thấy dùng máy sưởi không khô như điều hòa là điều tất yếu. 

Nếu máy sưởi mà làm ấm cả phòng thì đảm bảo về độ khô sẽ như nhau. Để cho dễ thở và không khô thì các bạn nên bật khoảng 25 độ + dùng thêm máy lọc không khí bù ẩm thì thoải mái luôn, mùa đông cũng như hè, mình thì mặc quần đùi áo phông làm việc, trẻ con cũng vui chơi thỏa thích".

Bạn đang xem: Có khoảng 5-7 triệu trong tay, nên mua điều hòa 2 chiều hay hay máy sưởi?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0823.241.919 / 0823.481.919 /0834.581.919